Tìm kiếm

4 điều cần lưu ý cho các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM sau ngày 15/09

Sau đợt giãn cách 23/8, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách tới cuối tháng 9. Tuy nhiên, tuỳ từng khu vực mà các chỉ thị được áp dụng sẽ khác nhau. Qua bài viết này, Sang.com.vn sẽ giúp giải đáp các câu hỏi và tổng hợp những thông tin quan trọng xung quanh những thay đổi mới sau 15/9.

1. Người dân đi chợ, mua sắm như thế nào?

Chỉ ở những khu vực kiểm soát dịch tốt như Quận 7 và huyện Củ Chi thì người dân được phép ra ngoài đi chợ 1 lần/tuần, còn ở những quận huyện khác vẫn phải thực hiện đi chợ hộ.


Thành phố đã bắt đầu mở cửa dần theo từng giai đoạn cũng như cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, và hỗ trợ 20.000 shipper triển khai các hoạt động giao nhận hàng hoá trên địa bàn thành phố.


Ngoài ra, TP.HCM cũng nới lỏng giờ lưu thông từ 5 giờ đến 21 giờ 30 hằng ngày cho một số đối tượng như:

  • Nhân viên hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm (được cấp giấy đi đường),

  • Nhân viên giao hàng shipper (di chuyển trong phạm vi một quận, huyện, TP.Thủ Đức),

  • Nhân viên cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

Đặc biệt, trên các sàn thương mại điện tử, shipper được phép hoạt động giao hàng trở lại tuy vẫn chỉ tập trung vào những mặt hàng thiết yếu và thời gian giao hàng sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng khu vực.


2. Sau 15/9 có được đặt đồ ăn từ quận khác không?

shipper-giao-lien-quan
Sau 15/9, shipper được giao liên quận. Ảnh: Zing News.

Tối 8/9, TP.HCM đã cho phép các hàng quán có giấy phép đăng ký kinh doanh được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi và theo tiêu chí 3 “tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ). Việc kinh doanh phải thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các shipper đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Nhưng vẫn rất ít hàng quán mở cửa lại vì còn nhiều vấn đề phải lo lắng, cân nhắc:

  • Giá cước dịch vụ giao hàng nội quận, huyện tại TP.HCM tiếp tục ở mức cao do thiếu shipper,

  • Bất tiện cho nhân viên khi phải ở lại quán thực hiện 3 “tại chỗ”,

  • Phải xét nghiệm 2 ngày/1 lần khá tốn kém,

  • Lượng khách nội quận ít hơn.

Tuy nhiên, có một tin vui cho mọi người đó là từ 16/9, shipper được phép giao liên quận nếu đảm bảo biện pháp phòng dịch như:

  • Cụ thể, đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ”: đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19.

  • Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại: đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 với 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người.

3. Thẻ xanh, thẻ vàng là gì?

the-xanh-the-vang-la-gi
Người dân nhận được chứng nhận màu xanh trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, thể hiện đã tiêm 2 mũi vaccine. Ảnh: VnExpress

Cụ thể, TP.HCM đang tính toán quy định thẻ xanh Covid đối với người đã tiêm 2 mũi, thẻ vàng Covid với người đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 với mục đích từng bước mở rộng hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, cơ chế này vẫn đang được nghiên cứu và chưa được áp dụng ngay sau 15/9.


Vậy, cho tới khi thành phố áp dụng cơ chế thẻ xanh, thẻ vàng, người dân có thể tra cứu thông tin tiêm chủng ở đâu? Hiện nay có rất nhiều cách để chủ quán có thể tra cứu lịch sử tiêm chủng của mình - điều kiện để được cấp thẻ xanh, thẻ vàng. Nhưng cách phổ biến nhất là người dân có thể sử dụng ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử, hoặc tra cứu qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn)


Bên cạnh đó, trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 có thể tổ chức đăng ký tiêm, tra cứu chứng nhận tiêm; đăng ký cơ sở tiêm chủng; và tra cứu thông tin về số lượng vắc-xin, phân bổ vắc-xin, số lượng đối tượng đăng ký, đã tiêm, kết quả tiêm chủng. Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi yêu cầu cập nhật, chỉnh sửa thông tin liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin.


4. Cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và website giúp chúng ta cập nhật về tình hình dịch bệnh. Chủ quán có thể theo dõi qua những nguồn sau:

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về tình hình giãn cách xã hội tại TP.HCM sau ngày 15/9 mà Sang.com.vn đã tổng hợp được. Đặc biệt, dù ở đâu, các chủ quán hãy luôn chú ý với những chỉ thị ngay tại khu vực của mình vàđảm bảo an toàn phòng dịch cho nhà hàng, quán ăn của mình nhé.

Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

Xem mặt bằng để nắm cơ hội kinh doanh


34 lượt xem0 bình luận