Tìm kiếm

Bà chủ ‘Nước Dân Gian’: Để thành công, hãy thành thật với bản thân và thành tâm với đội ngũ kế thừa

Đã cập nhật: 3 thg 1

‘Nước Dân Gian’, với concept đơn giản, gần gũi, thân thương và những đồ uống lành mạnh cho sức khoẻ, là một trong số những thương hiệu đồ uống quen thuộc với giới trẻ Sài thành. Sang.com.vn đã có cơ hội thực hiện một cuộc phỏng vấn với chị Nguyệt – co-founder của ‘Nước Dân Gian’ và lắng nghe những chia sẻ rất ‘thật’ nhưng cũng rất ‘thơ’ của chị về hành trình tạo lập và duy trì ‘đứa con tinh thần’ của mình. Đối với chị, ‘những doanh nghiệp nào mang tới những sản phẩm tốt nhất với chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng sẽ là những người chiến thắng cuối cùng trong lòng thực khách’.

Chị Nguyệt - một trong hai nhà sáng lập của thuơng hiệu đồ uống 'Nước Dân Gian'

1. Nguồn cảm hứng nào đã khiến chị đặc biệt lựa chọn cái tên ‘Nước Dân Gian’ cho thương hiệu của mình?

‘Nước Dân Gian’ khởi nguồn từ đam mê của chính bản thân chị. Chị muốn thử kinh doanh riêng, một mô hình kinh doanh nhỏ, bán những món thực phẩm tốt và mang lại lợi ích cho những người sử dụng. Chị nhận thấy những loại thức uống truyền thống tại Việt Nam như nước củ năng, sữa hạt hay trà đều mang tới nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ, tuy nhiên, các mô hình kinh doanh lúc đó chủ yếu chỉ là nhỏ lẻ, tự phát và khá truyền thống. Chị muốn mang tới cho người tiêu dùng một trải nghiệm mới, thử một mô hình kinh doanh mới cho một sản phẩm lành mạnh mà theo chị là sản phẩm ‘không có nhược điểm’. Và ‘Nước Dân Gian’ chính là tên gọi bao quát cho nhóm sản phẩm mà chị và người cộng sự của chị muốn làm.

Nguồn: FB 'Nước Dân Gian'

2. Giới trẻ hiện nay có xu hướng muốn trải nghiệm những quán cà phê đẹp với không gian ngồi độc đáo, tại sao chị và anh Khoa – cộng sự của chị lại lựa chọn ‘take-away’ làm mô hình kinh doanh của mình?

Thực sự thì khởi nguồn của ‘Nước Dân Gian’ là một mô hình quán tại chỗ. Khi ấy, bọn chị lựa chọn địa điểm là một căn nhà cổ ba gian, và anh chị muốn bán không gian cũng như trải nghiệm sản phẩm – sự thoải mái như khi đi về nhà – đó cũng là lí do tụi chị lựa chọn cái tên ‘The Homes’ cho quán bên cạnh cái tên ‘Nước Dân Gian’.

Anh chị cũng khá chú trọng đến việc đào tạo và quản lí đội ngũ kế thừa của mình. Sau 5 năm, anh chị nhận ra rằng, đội ngũ của mình làm tốt nhất ở việc đảm bảo, duy trì và phát triển chất lượng sản phẩm. Đó cũng là lúc tụi chị chuyển sang lựa chọn ‘takeaway’ – mô hình mang lại trải nghiệm mới, dễ nhân rộng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm được hoàn thiện một cách tốt nhất – đúng với năng lực và thế mạnh của đội ngũ mà chị đang có. Ngoài ra chị cũng nhận thấy nhu cầu thị trường lúc này chính là đặt và mua hàng online. Điều này khiến chị cảm thấy chắc chắn hơn về hướng đi mới cho business của mình: kinh doanh sản phẩm, đưa sản phẩm tới với khách hàng gần hơn thay vì chú trọng trải nghiệm không gian như trước.

Nguồn: Facebook 'Nước Dân Gian'

3. Cách chị tạo ra những sản phẩm độc đáo cho ‘Nước Dân Gian’ khi trước đó chị là một dân văn phòng ‘chính hiệu’?

Bản thân chị đóng vai trò R&D (research and development – nghiên cứu và phát triển) cho sản phẩm của quán. Chị và anh Khoa quyết định rằng tụi chị phải làm điều mà mình thích nhất, bán những sản phẩm mà tụi chị tâm đắc nhất. Cảm hứng cũng đến từ chính căn nhà cổ mà bọn chị thuê để mở không gian quán – một sự thân thương, giản dị như những loại nước dân gian truyền thống với nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bản thân chị là người thích trải nghiệm và thử vị đồ uống mới, nên ngoài việc học cách pha sữa hạt trên mạng, chị cũng học từ cách nấu sữa hạt của mẹ chị. Tụi chị cố gắng đầu tư thật nhiều thời gian, vừa làm vừa thử để từ từ tạo nên một công thức sữa hạt mà tụi chị cảm thấy tự tin nhất; kết hợp giữa sở thích cá nhân và nghiêm túc nghiên cứu thị trường. Châm ngôn của chị là phải tạo ra một sản phẩm khác biệt, độc đáo, điều gì đó khiến khách hàng luôn nhớ đến – một giá trị riêng biệt của chỉ riêng Nước Dân Gian.


4. Đại dịch Covid-19 là thời điểm các dịch vụ giao và đặt hàng trực tuyến lên ngôi, điều này khiến các cửa hàng take-away có lợi thế vượt trội hơn so với các nhà hàng hay quán ăn truyền thống. Chị có đồng ý với câu nói này không?

Cá nhân chị nghĩ các cửa hàng take-away có những lợi thế nhất định so với các nhà hàng hay quán cà phê truyền thống, tuy nhiên, nó không hẳn là lợi thế ‘vượt trội’. Bởi lẽ việc một cửa hàng take-away có sinh tồn được qua thời điểm khủng hoảng này hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát ba yếu tố: chất lượng sản phẩm, nguồn thu và chi phí, cũng như thời gian phục vụ khách của cửa hàng ấy – vốn đã rất khó trong thời điểm thông thường. Ngoài ra, việc cộng tác với một bên thứ ba cho delievery dẫn tới việc các nhà hàng, quán cafe takeaway cần phải chia sẻ lợi nhuận với bên delivery. Vì vậy, việc đảm bảo đủ lợi nhuận để duy trì hoạt động của cơ sở kinh doanh của mình càng trở nên càng quan trọng hơn nữa.


5. Theo em được biết, nguyên liệu chị sử dụng cho các loại đồ uống của Nước Dân Gian hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản. Vậy theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc duy trì chất lượng mà không ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm là gì?

Nguồn nguyên liệu mà Nước Dân Gian sử dụng đều là các nguyên liệu rau củ quả thô và tươi sống nên việc duy trì hương vị và chất lượng đồ uống phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người nấu trong việc đưa ra định lượng đúng nhất cho sản phẩm. Nói cách khác, việc duy trì chất lượng và hương vị sản phẩm của Nước Dân Gian phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cá nhân của một người, bởi trước đó tụi chị chỉ có một bạn làm bếp chính chịu trách nhiệm cho việc pha chế đồ uống. Do vậy, chị nhận thấy, điều khó khăn nhất chính là làm sao để khi nhân rộng mô hình, và khi nhiều người tham gia vào quá trình chế biến đồ uống, hương vị của món đồ uống ấy vẫn không đổi.

Nguồn: Facebook 'Nước Dân Gian'

6. 3 điều khiến chị nhớ nhất khi nói về Nước Dân Gian trong giai đoạn đại dịch vừa rồi?

Trước tiên, đó là sự kiên trì làm việc của cả team để duy trì hoạt động của quán trong tình huống khó khăn này. Dẫu biết rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để mọi hoạt động kinh doanh có thể trở lại như trước, nhưng tụi chị vẫn luôn kiên trì cố gắng để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho mọi khách hàng của quán.

Điều thứ hai khiến chị nhớ tới, đó là động lực ban đầu của chị. Chị luôn tự hỏi bản thân ‘Tại sao mình làm điều này?’ Sau 5 năm thử nghiệm với mô hình không gian quán, tụi chị quyết định chuyển hướng sang takeaway. Sau đó là nửa năm set up, chuyển địa điểm, chuẩn bị giấy tờ để quán mới đi vào hoạt động, nhưng kinh doanh quán mới chưa đầy một năm thì gặp đại dịch. Khi đối mặt với khó khăn này, điều chị luôn nghĩ tới đầu tiên chính là động lực, là những điều khiến chị tự hào nhất khi tạo ra ‘Nước Dân Gian’ – đó cũng là một trong những yếu tố đầu tiên giúp chị có thể duy trì Nước Dân Gian để vượt qua đại dịch covid-19.

Cuối cùng, và cũng là điều quan trọng nhất – chị nhớ tới đội ngũ kế thừa của chị. Chị cảm thấy rất vui vì bên cạnh chị là những con người luôn luôn tin chị, tin tưởng lẫn nhau, và cùng nhau làm việc vì sứ mệnh và mục tiêu chung của Nước Dân Gian. Các bạn ấy luôn luôn chủ động tìm cách phát triển và duy trì ‘Nước Dân Gian’ như thể đây là business chung của tất cả mọi người, và chị tự hào khi bên cạnh chị, bên cạnh Nước Dân Gian chính là sự hiện diện của tất cả các bạn ấy.


7. Sau đại dịch, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm nhiều hơn nhưng cũng trở nên ‘khó tính’ hơn với những đồ ăn, thức uống mà họ sử dụng tại các nhà hàng và quán cà phê. Theo chị, đây là một cơ hội hay thách thức cho các quán cà phê hiện tại?

Chị nghĩ rằng đây là một xu hướng kinh doanh tất yếu, thay vì một cơ hội hay thách thức cho các quán cà phê hiện tại - khi chất lượng cuộc sống tăng thì nhu cầu của người tiêu dùng cũng tăng. Thật ra đây cũng chính là nguyên nhân chị lựa chọn mô hình và sản phẩm kinh doanh ban đầu: chị không chạy theo xu hướng mà hướng tới việc tạo ra một sản phẩm lành mạnh với giá trị cốt lõi không thay đổi; và chị sẽ nhìn vào sự phát triển dài hạn, thay vì chạy theo một ‘trend’ trước mắt. Điều quan trọng ở đây chính là việc làm sao để mang sản phẩm của mình tới phục vụ cho thói quen của người tiêu dùng. ‘Họ đang ở đâu, tiếp cận họ thế nào cho hiệu quả’ là những câu hỏi mà chị và team của chị luôn đặt ra để có thể cập nhật thông tin và thấu hiểu người tiêu dùng, từ đó mang tới cho họ những sản phẩm phù hợp nhất.

Nguồn: Facebook 'Nước Dân Gian'

8. Liên quan đến câu hỏi trên một chút, nhưng lần này là về sản phẩm của chị. ‘Sữa hạt’ đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những lợi ích về sức khoẻ mà nó mang lại. Rất có thể trong tương lai, sẽ có thêm nhiều quán cà phê hơn nữa mang các sản phẩm lành mạnh vào menu của họ để thu hút thực khách. Chị đánh giá như thế nào về điều này?

Đối với chị, đây cũng là một xu hướng tất yếu trong kinh doanh. Bởi lẽ, thị trường F&B là một thị trường rộng lớn, việc một sản phẩm tốt lên ngôi và ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh cũng là điều rất dễ hiểu. Cá nhân chị sẽ quan tâm đến khách hàng nhiều hơn là đối thủ của mình trên thị trường. Chị muốn tập trung vào người tiêu dùng, những nhu cầu và nâng cao trải nghiệm của họ, bởi theo chị, những doanh nghiệp nào mang tới những sản phẩm tốt nhất với chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng sẽ là những người chiến thắng cuối cùng trong lòng thực khách.


9. Cách chị xây dựng lòng tin với nhân viên để có thể đưa Nước Dân Gian vượt qua chặng đường 8 năm vừa rồi, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh?

Chị nghĩ rằng, cách đối xử với nhân viên và tạo cho họ một môi trường lành mạnh để phát triển là một điều hết sức quan trọng để giữ được những người nhân viên lâu năm mà chị tin tưởng nhất bên cạnh chị.Tụi chị luôn cố gắng đối xử tốt và bình đẳng với tất cả nhân viên của mình, và giúp các bạn ấy phát triển theo hướng có lợi cho cả chị và các bạn ấy (Win-Win situation). Chị luôn mong muốn các bạn nhân viên của chị cảm thấy rằng việc họ ở lại với chị chính là đang đầu tư cho tương lai của họ. Ngoài việc tạo niềm tin với các bạn ấy, chị nghĩ người làm chủ cũng cần công bằng và sòng phẳng trong việc trả lương cho nhân viên. Bởi lẽ đây là business, mọi người tin tưởng nhau nhưng cũng cần thực tế và sòng phẳng với nhau về các vấn đề tài chính. Tóm lại, nếu người nhân viên cảm thấy chủ của họ có thể mang lại một giá trị nào đó để họ có thể học hỏi và phát triển, thì chị nghĩ rằng, tự bản thân họ cũng sẽ muốn gắn bó lâu dài với người chủ mà họ làm cùng.


10. Sắp tới chị có những dự định gì cho Nước Dân Gian ?

Về mục tiêu phát triển dài hạn, tụi chị muốn mang sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn, nâng quy mô hoạt động của quán lên lớn hơn. Song song với đó là phát triển đội ngũ kế thừa và mang đến những giá trị cốt lõi cho người tiêu dùng để họ có thể sử dụng những đồ uống lành mạnh hơn cho sức khoẻ. Tuy nhiên về thời gian cụ thể khi nào thì chị chưa thể trả lời luôn được, vì điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thị trường F&B sau đại dịch sẽ còn thay đổi thế nào nữa.

Nguồn: Facebook 'Nước Dân Gian'

11. 3 lời khuyên của chị cho những bạn trẻ muốn mở mô hình kinh doanh bền vững như Nước Dân Gian?

Trước tiên, theo chị, các bạn trẻ nên tự xác định cho bản thân xem mình muốn gì khi kinh doanh, và điều gì là điều khiến mình lựa chọn mô hình kinh doanh này? Hãy luôn nói thật với chính bản thân mình. Bởi khi kinh doanh, chắc chắn sẽ có những lúc thị trường trở nên khốc liệt, và business của bạn gặp khó khăn. Đến lúc đó, mục đích kinh doanh chân chính thuở ban đầu sẽ là điều thôi thúc để giúp vực bạn dậy khỏi những khó khăn đó.


Sau khi đã bắt đầu, chị nghĩ các bạn nên suy nghĩ kĩ về cách làm sao để duy trì business. Lúc mới kinh doanh, việc sở hữu một business riêng cho bản thân mình là một điều gì đó khá hay ho, bạn có thể hy sinh mọi thời gian, tiền bạc, công sức để tạo lập business. Thế nhưng sẽ đến một lúc nào đó nếu bạn nhận ra mình không thể sacrifice được nữa, liệu bạn có đủ năng lực, kinh nghiệm, hay kĩ năng để duy trì nó không? Bởi vậy, chị nghĩ các bạn trẻ nếu muốn kinh doanh hãy luôn suy nghĩ thật thấu đáo. Đặc biệt nếu bạn đã có một công việc và sự nghiệp ổn định, liệu bạn có nên bỏ việc chỉ để tập trung vào kinh doanh hay không?


Lời khuyên thứ ba của chị đó chính là các bạn trẻ cần tính toán kĩ về mặt tài chính. Kinh doanh không chỉ có đam mê, hãy nghĩ về ‘expected return on investment’ – khoản lợi nhuận mà các bạn muốn thu về từ hoạt động kinh doanh của mình. Hãy luôn nghĩ đến best và worst case scenarios – những tình huống tốt và xấu nhất có thể xảy đến, luôn luôn dự trù cho mình một ‘exit plan’ trong cả giai đoạn đầu tiên và giai đoạn sau này, khi hoạt động kinh doanh của bạn đã thu về lợi nhuận. Bởi lẽ những thời điểm khó khăn như đại dịch covid-19 có thể tới bất cứ lúc nào, và trong mọi trường hợp, bạn luôn luôn cần một nguồn lực tài chính đủ mạnh để giúp doanh nghiệp của mình có thể vượt qua gia đoạn sóng gió.


Hy vọng với những chia sẻ từ chị Nguyệt, bạn đọc có thể có những bài học cho riêng mình về cách tạo dựng, duy trì và phát triển một thương hiệu F&B giữa một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Hãy comment cho chúng mình biết nếu bạn yêu thích những nội dung phỏng vấn thế này để Sang.com.vn có thể thực hiện thêm nhiều cuộc phỏng vấn hơn trong tương lai nhé.


Chúc các bạn thành công!

Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

Xem ngay những mặt bằng phù hợp để nắm bắt ngay cơ hội kinh doanh cho riêng mình
67 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả