Tìm kiếm

Bốn bộ phim phải xem nếu muốn kinh doanh ăn uống thành công

Nền điện ảnh thế giới có rất nhiều những bộ phim hay và đặc sắc liên quan tới ngành F&B. Nếu bạn là một mọt phim chính hiệu bên cạnh niềm đam mê với kinh doanh ăn uống, bốn bộ phim sau đây chắc chắn được sinh ra là để dành cho bạn.



1. Chef – “Siêu đầu bếp” (2014)– Chiếc xe bán đồ ăn thắp lên đam mê ẩm thực và bản ngã của cuộc đời

"Siêu đầu bếp" (2014) - Chiếc xe bán đồ ăn thắp lên niềm đam mê và bản ngã của cuộc đời

Nếu ở Việt Nam chúng ta đã quá quen thuộc với những gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp thồ chở những bò bía, kem chanh, nem chua rán tấp nập rộn vui sau những lúc tan trường thì ở phương Tây, nét đẹp ẩm thực đường phố lại được thể hiện một cách độc đáo, thú vị qua những chiếc xe đồ ăn lưu động (foodtruck). “Siêu đầu bếp” chính là một bộ phim đã liên kết vẻ đẹp ẩm thực đường phố Mĩ – những chiếc bánh sandwich kẹp thịt nướng nóng giòn với vẻ đẹp tâm hồn của một người đàn ông - với ý chí kiên cường, bền bỉ đã có thể thực hiện được ước mơ lớn nhất của đời mình.


Bộ phim này thuộc thể loại hài-chính kịch của Mỹ, kể về cuộc chu du của Favreau - một đầu bếp nổi tiếng - trên chiếc xe bán đồ ăn của mình cùng con trai sau khi bỏ việc tại nhà hàng vì mâu thuẫn với một nhà phê bình ẩm thực. Bộ phim có nhịp độ nhanh, đặc biệt thích hợp cho các mọt phim Hollywood mà quan tâm đến ẩm thực. “Siêu đầu bếp” mang một thông điệp hết sức ý nghĩa: hãy luôn luôn mạnh dạn và kiên trì theo đuổi đam mê, cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được ước mơ của mình.



2. Jiro dreams of sushi – “Nghệ nhân Sushi”(2011) – Khi chủ nghĩa hoàn mỹ được hình tượng hoá qua nghệ thuật ẩm thực

“Nghệ nhân Sushi”(2011) – Khi chủ nghĩa hoàn mỹ được hình tượng hoá qua nghệ thuật ẩm thực

“Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có thể leo lên tới đỉnh chóp, kể cả khi không ai biết chắc đỉnh ngọn chóp đó ở đâu” – Jiro Ono


Nếu bạn đang tìm nguồn động lực lớn lao để có thể học hỏi, hoặc chỉ đơn giản là một fan hâm mộ của món sushi trứ danh từ đất nước mặt trời mọc và muốn khám phá bí mật từ một ông chủ nhà hàng Michelin 3 sao, bộ phim này là dành cho bạn. “Nghệ nhân Sushi” miêu tả cuộc đời và nhiệm vụ hoàn thiện nghệ thuật sushi của Jiro Ono - một nghệ nhân sushi 85 tuổi (tại thời điểm phim công chiếu). Đầu bếp Jiro là chủ nhân của Sukiyabashi Jiro, có 10 chỗ ngồi, chỉ phục vụ khoảng 20 món sushi, nằm tại khu phố Ginza ở thủ đô Tokyo. Dẫu khiêm tốn về quy mô quán và cả quy mô thực đơn, Sukiyabashi Jiro lại là một nhà hàng Michelin 3 sao danh giá và đã chinh phục hàng loạt các nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Câu chuyện về cuộc đời đầu bếp Jiro Ono, theo đạo diễn David Gelb, là một “hành trình nghiêm khắc hướng đến sự hoàn hảo”.


“Nghệ nhân sushi” là một bộ phim có nhịp điệu nhẹ nhàng, lắng sâu, phù hợp cho những ai muốn tìm kiếm giá trị giáo dục từ bộ phim hơn là giá trị giải trí. Sau đây là ba bài học đắt giá từ bộ phim cho những người chủ nhà hàng và cả những người đầu bếp muốn trở thành “nghệ nhân” trong chính căn bếp của họ:

  • Mọi chi tiết, dù là nhỏ nhất, đều đáng giá:

Trong phim, Jiro Ono quan tâm tới từng tiểu tiết trong nhà hàng sushi của mình, kể cả cách sắp xếp bàn ghế sao cho tỉ mỉ dẫu rằng thực khách đến ăn không có quá nhiều người quan tâm đến chúng. Đối với ông, mọi chi tiết trong nhà hàng, từ những điều nhỏ nhất như mẩu giấy ăn, đôi đũa, cái thìa, đều cần được chăm chút tỉ mỉ vì tất cả những yếu tố ấy sẽ tạo nên trải nghiệm hoàn hảo nhất cho thực khách. Đó cũng chính là lí do tại sao khách hàng đến quán sushi của đầu bếp Jiro đều có được những trải nghiệm tuyệt vời.

  • Đừng chỉ làm việc vì đồng lương mà hãy thực sự làm vì đam mê chân chính:

Mặc dù nhà hàng sushi của Jiro Ono là một trong số những nhà hàng sushi đắt đỏ nhất Tokyo, ông chia sẻ, mình chưa từng làm việc chỉ vì muốn kiếm tiền. Ông yêu công việc của mình đến mức gần như không có ngày nghỉ, nhưng ngược lại, không ngày nào ông cảm thấy hối tiếc vì đã dành toàn bộ trí óc và cả trái tim mình để cống hiến. Đầu bếp Jiro giờ đã 96 tuổi (ông sinh năm 1925) nhưng ông sẽ không bao giờ “nghỉ hưu” vì ông thực sự yêu công việc mình đang làm.

  • Luôn luôn cố gắng để có thể đạt được đến ngưỡng hoàn mĩ:

Đầu bếp Jiro luôn tự mình đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho mỗi nguyên liệu thành phần mà ông sử dụng cho món sushi của mình. Ông tự tay lựa chọn các loại hải sản sống và dùng chính vị giác của mình để kiểm tra độ tươi ngon của chúng. Ông tăng thời gian mát-xa cho những con bạch tuộc từ 30 lên 50 phút để khiến cho thịt của chúng đỡ bị dai hơn. Và ông chỉ cho phép nhân viên của mình được trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến sushi cho đến khi họ hoàn thành khoá đào tạo trong suốt mười năm của mình.


Nếu các bạn để ý thì đầu Jiro Ono, nhân vật chính của bộ phim tài liệu – không có tóc. Đây là đặc điểm chung thường thấy của các đầu bếp sushi bên Nhật: các đầu bếp sushi ở đây thường cạo đầu để thể hiện “sự thuần khiết, gọn gàng và lòng cống hiến cho công việc của họ”



3. Ratatouille – “Chuột đầu bếp” (2007) – Bộ phim hoạt hình dễ thương với thông điệp nhân văn ý nghĩa chạm đến hàng triệu trái tim người xem

“Chuột đầu bếp” (2007) – Bộ phim hoạt hình dễ thương với thông điệp nhân văn chạm đến hàng triệu trái tim người xem

Bộ phim kể về một chú chuột tên là Remy với hoài bão lớn lao được trở thành đầu bếp. Đề có thể thực hiện được ước mơ này, chú chuột ấy đã cố gắng không ngừng nghỉ và vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn để có thể đặt chân đến kinh đô ẩm thực Paris. Tại đây, chú gặp Linguini - con trai của thần tượng, đồng thời là bếp trưởng nổi tiếng của nhà hàng Gusteau. Kể từ đó, Remy và Linguini trở thành “cặp bài trùng” trong việc tạo ra những món ăn ngon độc nhất, góp phần làm tăng danh tiếng của nhà hàng Gusteau với cư dân thành phố.


Đây là một bộ phim hoạt hình dễ thương, nhịp độ phim nhanh tựa nhịp sống của Paris hoa lệ và nhịp bước hoạt động của những nhà hàng sang trọng luôn sẵn sàng đón chào thực khách. Nhưng điều khiến cho “Ratatouille” trở nên đặc biệt lại chính là những thông điệp ý nghĩa mà bộ phim đã truyền tải tới người xem trong suốt 14 năm qua:


Anyone can cook, but only the fearless can be great” - ai cũng có thể nấu ăn, nhưng chỉ những người gan dạ mới có thể toả sáng. Giống như chú chuột Remy mạo hiểm cả tính mạng của mình để theo đuổi đam mê trở thành đầu bếp, bạn không thể tạo ra một sự đột phá nếu cả ngày chỉ biết luẩn quẩn trong cái “vòng an toàn” của bản thân mình. Trong nghệ thuật ẩm thực, việc nấu được những món ăn ngon dựa trên những công thức hoàn hảo là một điều tốt, nhưng nếu bạn thực sự muốn trở thành một trong số những đầu bếp tài hoa để tạo ra những công thức hoàn hảo ấy, bạn cần phải chăm chỉ mày mò và thực sự trải nghiệm. Những trải nghiệm cá nhân sẽ giúp bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu để trên cơ sở đó, có thể tạo ra những công thức tuyệt hảo - và điều đặc biệt ở đây là những công thức ấy sẽ mang dấu ấn cá nhân của chính bản thân bạn.


“Not everyone can become a great artist; but a great artist can come from anywhere” - Không phải ai cũng có thể trở thành một người nghệ sĩ tài hoa, nhưng một người nghệ sĩ tài hoa có thể đến từ bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Remy có thể chỉ mang hình hài một chú chuột, nhưng bên trong chú là một người đầu bếp tuyệt vời. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, và sự vĩ đại, lớn lao có thể được kết thành từ những điều nhỏ nhặt nhất. Giống như những con người có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của tất cả chúng ta, nhà bác học Thomas Edison, các tỉ phú thiên tài như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg, tuổi thơ của họ cũng trôi qua rất đỗi bình thường.


Ngoài ra, bạn có biết, tên của bộ phim, “Ratatouille”, thực chất là một món ăn có nguồn gốc từ miền Nam nước Pháp, với nguyên liệu chính là các loại rau củ hầm. “Ratatouille” là món ăn được phục vụ trong cảnh quay cuối cùng của bộ phim, nhưng cũng là một cách “chơi chữ” của đạo diễn vì nhân vật chính của phim là một chú chuột (rat).

Món Ratatouille

Một sự thật thú vị khác về bộ phim đó là, để có thể mang đến những thước phim chân thực và gần gũi nhất từ kinh đô ẩm thực Paris, 43 thành viên trong đoàn làm phim đã từng tham gia một số lớp học dạy nấu ăn để có thể nghiên cứu kĩ hơn về những đặc trưng trong ẩm thực nước Pháp. Hơn 270 món ăn khác nhau đã được chuẩn bị trong một nhà bếp lớn, sau đó chúng được chụp ảnh kĩ càng, ghép hình động và rồi thuởng thức ngay tại trường quay. Có thể thấy, “Ratatouille” không chỉ ẩn chứa những thông điệp nhân văn mà còn là thành quả nỗ lực lớn lao của cả một tập thể để tạo nên những thước phim chân thực nhất. Nhờ những cố gắng to lớn và sự chăm chút tỉ mỉ này, Ratatouille đã được bình chọn là một trong số những bộ phim hoạt hình hay nhất thế kỉ 21 (theo một cuộc khảo sát đc thực hiện bởi BBC).



4. Dinner Rush (2000) - Từ áp lực dồn dập trong căn bếp nhà hàng tới những cuộc đấu trí nghẹt thở giữa các "ông trùm" khét tiếng

Không chỉ điện ảnh và ẩm thực, áp lực và kịch tính cũng là những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của bộ phim Dinner Rush. Nếu bạn là fan của những thước phim hành động với nhịp độ nhanh, và muốn kiếm tìm một bộ phim nơi tiết tấu dồn dập, các góc quay sắc lẹm, và cuộc đấu trí của từng nhân vật được phô diễn bên trong một nhà hàng sang trọng, đây là bộ phim dành cho bạn.


Cái khéo của đạo diễn Bob Giraldi chính là cách ông có thể khắc hoạ rõ nét những nguồn áp lực dồn dập qua các cảnh quay trong không gian rộng và hẹp - áp lực giờ cao điểm tại các nhà hàng khi lượng order đổ dồn dập tới căn bếp, áp lực từ các thực khách, từ không khí làm việc căng thẳng, và đặc biệt, từ tổ chức tội phạm ngầm với sự xuất hiện của những “quý ngài” mafia. Nhờ sức hấp dẫn độc đáo này, bộ phim đã nhận được 91% lượng phản hồi tích cực từ trang review Rotten Tomatoes, và là một trong số “151 bộ phim hay nhất mà có lẽ bạn chưa từng xem” theo nhà phê bình điện ảnh người Mỹ Leonard Maltin.


Nếu bạn đang đắn đo trước việc mở và điều hành một nhà hàng, bộ phim này sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn về áp lực mà những người làm dịch vụ F&B phải trải qua, bởi từng góc quay bên trong nhà hàng, từ khu vực bếp, khu phục vụ khách,... tất cả mọi chi tiết đều chân thực đến nghẹt thở. Nếu bạn là nhân viên phục vụ, đầu bếp hay bất kì ai đang làm việc trong lĩnh vực F&B và bạn đang trải qua khủng hoảng tinh thần vì áp lực không việc, đừng lo, các bạn không phải những người duy nhất. Vậy nên, hãy thưởng thức bộ phim này trọn vẹn và sử dụng nó như một nguồn động lực lớn lao để tăng sức mạnh tinh thần cho bản thân mình nhé.


Trong bốn bộ phim kể trên, đâu là bộ phim mà bạn yêu thích nhất? Và ngoài ra còn bộ phim nào theo bạn nên là một bộ phim "phải xem" nếu muốn kinh doanh ăn uống thành công? Hãy cho Sang biết dưới phần bình luận nha!


Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

Xem ngay những mặt bằng phù hợp để nắm bắt ngay cơ hội kinh doanh cho riêng mình







30 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

​Chủ đề