Tìm kiếm

Cho thuê mặt bằng hay tự kinh doanh? Kinh doanh gì để sinh lời lớn

"Vợ chồng tôi được ba mẹ để cho một mặt tiền trong nội thành. Vậy tôi nên cho thuê với giá 25-30 triệu đồng/tháng hay tự kinh doanh thu lợi nhuận?"

Đây chính là dạng câu hỏi Sang.com.vn thường xuyên nhận được từ khách hàng.


Câu chuyện cho thuê mặt bằng kinh doanh hay tự kinh doanh trước nay vẫn là câu hỏi lớn gây nhiều băn khoăn cho những chủ nhà có nhà mặt tiền. Cho thuê mặt bằng kinh doanh giúp chủ nhà có một thu nhập ổn định nhưng tự mình kinh doanh cũng là một kế hoạch đầy hứa hẹn.


Vậy, cho thuê mặt bằng kinh doanh hay tự kinh doanh, đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Trong bài viết này, Sang.com.vn sẽ cùng bạn phân tích ưu điểm, nhược điểm của cả hai lựa chọn và đưa ra cho bạn những thông tin đắt giá giúp bạn có thể quyết định phương án tối ưu nhất.


Phương án 1: Cho thuê mặt bằng

Ưu điểm

Khi quyết định đem mặt bằng cho thuê thì ưu điểm đầu tiên cần nhắc tới đó là bạn sẽ thu được một khoản thu nhập thụ động ổn định. Bạn sẽ không cần quản lý việc kinh doanh, suy nghĩ nhiều về việc kinh doanh lời hay lỗ, tình hình kinh doanh có ổn định hay không, mà vẫn thu được một khoản lợi nhuận đều đặn dao động từ 15 triệu tới 45 triệu một tháng tuỳ thuộc vào điều kiện và vị trí mặt bằng của bạn. Đặc biệt, bạn hãy tham khảo thêm thông tin về những mặt bằng đang được sang nhượng, cho thuê tại trang web Sang.com.vn để định giá thuê phù hợp cho mặt bằng của mình.

Ngoài ra, việc không cần lo nghĩ, tính toán, quản lý việc kinh doanh giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và những công việc khác. Thậm chí, nếu vẫn có máu kinh doanh, bạn có thể bắt đầu một việc kinh doanh tại nhà của riêng mình mà không cần quá lo lắng về việc “trắng tay" khi thua lỗ, bởi bạn đã có thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng.

Cho thuê mặt bằng kinh doanh
Cho thuê mặt bằng mang lại lợi nhuận đều đặn dao động từ 15 triệu tới 45 triệu một tháng

Nhược điểm

Bất cứ công việc gì cũng có ưu điểm và nhược điểm song hành, cho thuê mặt bằng cũng không phải là ngoại lệ. Vì thế, khi đưa ra quyết định, bạn không nên chỉ nhìn vào ưu điểm mà nên xem xét cả nhược điểm của vấn đề. Vậy, những nhược điểm của việc cho thuê mặt bằng là gì?

Lựa chọn cho thuê mặt bằng là lựa chọn rất an toàn. Nhưng ưu điểm thu nhập thụ động ổn định đó cũng chính là nhược điểm. Bạn sẽ không có cơ hội phát triển công việc kinh doanh và tăng khoản thu nhập có được hàng tháng. Thu nhập trong việc tự kinh doanh tại nhà sẽ có lên xuống, nhưng khi kinh doanh thành công, thu nhập của bạn có thể cao hơn gấp nhiều lần so với việc đem mặt bằng cho thuê. Hơn nữa, kinh doanh cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn có thể sẽ bỏ lỡ nếu chỉ cho thuê mặt bằng.

Tự kinh doanh tại nhà
Nếu thành công, thu nhập của bạn có thể cao hơn gấp nhiều lần so với việc đem mặt bằng cho thuê

Nhược điểm thứ hai phải kể đến đó là khả năng nhà của bạn sẽ xuống cấp rất nhanh chóng nếu người đi thuê mặt bằng không sử dụng đúng cách. Cho thuê mặt bằng đồng nghĩa với việc bạn trao quyền sử dụng mặt bằng lại cho người đó. Nếu bạn gặp phải người đi thuê không có suy nghĩ cần phải sử dụng đúng cách và bảo dưỡng đúng, mặt bằng cho thuê của bạn sẽ xuống cấp, và bạn sẽ phải phải bỏ ra một số tiền kha khá để tu sửa lại.

Phương án 2: Sử dụng mặt bằng của mình để kinh doanh

Cho thuê mặt bằng kinh doanh hay tự kinh doanh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Mặc dù xu hướng cho thuê mặt bằng kinh doanh ngày càng được ưa chuộng, nhưng việc tự kinh doanh tại nhà cũng được rất nhiều người lựa chọn. Vậy, tự thực hiện việc kinh doanh tại mặt bằng của mình sẽ có lợi thế và điểm yếu gì?

Ưu điểm

Bạn có đủ đam mê, có sở thích kinh doanh, thì việc tận dụng mặt bằng chính chủ sẽ đem lại không ít những ưu điểm lớn.

Thứ nhất, khi bạn kinh doanh tại nhà, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê mặt bằng, chiếm một phần lớn trong số vốn cần có để thực hiện kinh doanh. Bạn cũng sẽ không cần phải tốn thời gian, tiền bạc, công sức đi tìm thuê mặt bằng của người khác.


Thứ hai, bạn sẽ không cần phải lo lắng khi trao quyền sử dụng nhà cho ai, mà bạn có thể tự kiểm soát chất lượng cũng như việc sử dụng mặt bằng một cách hiệu quả. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian cho việc quản lý và tu sửa mặt bằng cho thuê của bạn.


Cuối cùng, nếu việc làm ăn tốt, bạn có thể thu được những khoản lợi nhuận cực khủng. Thậm chí, số tiền thu được có thể gấp nhiều lần khi so sánh với việc cho thuê mặt bằng.


Kinh doanh tại nhà
Với những người có sở thích kinh doanh thì việc có sẵn mặt bằng sẽ là lợi thế lớn

Nhược điểm

Việc kinh doanh không phải là một công việc dễ dàng, cần rất nhiều sự kiên nhẫn, tính toán, đầu tư công sức và tiền bạc. Không phải ai cũng có thể thu được thành công khi bắt đầu kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm kinh doanh, không lên kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ rất dễ thua lỗ, mất tiền và thậm chí phá sản. Ngoài ra, nếu việc không thua lỗ, thì thu nhập từ việc kinh doanh có thể không ổn định, và sẽ mất khá nhiều nhiều thời gian để hoàn vốn.

Vậy nên cho thuê mặt bằng kinh doanh hay tự kinh doanh?

Có thể thấy, đem mặt bằng cho thuê hay kinh doanh tại nhà đều có rất nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng đi kèm với đó cũng là nhiều nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Trong trường hợp không có nhiều kinh nghiệm, vốn và thời gian, tốt nhất bạn nên cho thuê mặt bằng để có thêm thu nhập ổn định, hạn chế rủi ro lớn khi kinh doanh thất bại.

Những lưu ý, lời khuyên quan trọng khi cho thuê mặt bằng

Nếu bạn quyết định cho thuê mặt bằng, thì những lưu ý và lời khuyên sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

  • Thứ nhất, bạn nên tham khảo các mẫu hợp đồng thuê mặt bằng thật cẩn thận. Hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ để có thể đảm bảo quyền lợi của chủ hộ cũng như tránh các phức tạp sau này.

  • Thứ hai, bạn nên thu tiền cọc, và để thời hạn thu tiền thuê là 3 tháng đến một năm một lần. Cách này sẽ giúp bạn đảm bảo được thu nhập của mình, tránh gặp phải rủi ro thất thoát khi khách kinh doanh thất bại.

  • Thứ ba, khi cho thuê mặt bằng kinh doanh, bạn hãy thường xuyên ghé thăm, kiểm tra và nắm bắt tình hình căn nhà của mình, giúp bạn phát hiện sớm những hỏng hóc và nâng cấp mặt bằng nhanh hơn. Hơn nữa, đừng quên chú ý mục đích kinh doanh của người thuê là gì, kế hoạch kinh doanh của họ ra sao để hạn chế những rủi ro không đáng có

Có mặt bằng thì nên kinh doanh gì?

Nếu bạn không muốn cho thuê mặt bằng mà muốn tự kinh doanh tại nhà, bạn tin rằng bạn có khả năng vậy thì đừng bỏ lỡ và hãy nắm bắt cơ hội này để nâng cao thu nhập. Vậy nên sử dụng mặt bằng để kinh doanh gì thuận lợi nhất?


Dưới đây là các loại hình kinh doanh và doanh thu bình quân trong một năm:

Doanh thu bình quân các loại hình kinh doanh
Thống kê độc quyền bởi Sang.com.vn - Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn

Kinh doanh cửa hàng ăn nhỏ:

Nếu bạn có tay nghề nấu ăn và có đam mê kinh doanh, đây sẽ thực sự là một ý tưởng kinh doanh phù hợp với bạn. Các món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh với giá cả phải chăng sẽ rất thu hút khách, thậm chí là khách ở nơi xa. Nếu bạn ở gần khu dân cư, trường học hay khu công ty thì sẽ dễ thu được số lượng lớn khách trung thành.

Kinh doanh quán ăn nhỏ

Tham khảo các mặt bằng sang nhượng nhà hàng quán ăn: https://www.sang.com.vn/sang-nhuong/nha-hang


Mở quán cafe cho giới trẻ:


Ngày nay, mở quán cafe kinh doanh đang là một lĩnh vực rất được ưa chuộng khi việc đi cafe trở thành một hoạt động thường nhật, một phong cách sống. Vì vậy, tại sao bạn lại không sử dụng mặt bằng để kinh doanh tại nhà quán cafe? Bạn có thể đổi mới hình thức kinh doanh: cafe mèo, cafe sách,.. và trang trí quán thật đẹp với concept mới lạ. Hơn nữa, quán bạn chắc chắn sẽ khiến nhiều khách hàng thích thú nếu bạn chịu khó đầu tư, sử dụng những đĩa, ly đựng thức uống có hình thù đẹp mắt, độc đáo. Bạn sẽ thấy được hiệu quả truyền thông rất lớn khi những hình ảnh đẹp mắt của quán bạn sẽ xuất hiện trên trang mạng xã hội cá nhân của rất nhiều khách hàng, từ đó giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Kinh doanh quán cafe cho giới trẻ

Mở quán cafe là loại hình kinh doanh phổ biến nhưng cũng rất cạnh tranh, hãy tìm hiểu kinh nghiệm mở quán cafe để rút ra những bài học đắt giá giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn nhé!


Tham khảo các mặt bằng sang nhượng quán cafe, đồ uống: https://www.sang.com.vn/sang-nhuong/quan-cafe


Kinh doanh quán ăn vặt nhỏ

Không giống như những mô hình kinh doanh khác, món ăn vặt đang trở thành sản phẩm kinh doanh được ưa chuộng nhất bởi nhu cầu lớn mà vốn đầu tư ít, chi phí nhập hàng không mất nhiều, món ăn đơn giản, dễ thực hiện, và không cần quá nhiều kỹ năng hay kiến thức chuyên sâu.

Kinh doanh quán ăn vặt nhỏ

Mở tiệm cắt tóc, làm đầu

Cắt tóc luôn là nhu cầu của tất cả mọi người. Đặc biệt khi mọi người ngày càng quan tâm tới ngoại hình của mình hơn. Những kiểu tóc độc đáo, hợp thời thượng chính là điểm thu hút ánh nhìn của mọi người, cũng là một cách để giới trẻ thể hiện cá tính phong cách riêng của mình. Do đó, các tiệm cắt tóc, các hair salon đang là một loại hình kinh doanh phổ biến với thu nhập ổn định, và chi phí mở tiệm không quá lớn.

Kinh doanh tiệm tóc

Tham khảo các mặt bằng sang nhượng tiệm tóc: https://www.sang.com.vn/sang-nhuong/salon-toc


Mở spa chăm sóc sắc đẹp

Bên cạnh việc làm tóc, việc tự chăm sóc và làm đẹp cơ thể đang là một nhu cầu không thể thiếu hiện nay. Với nhu cầu đang ngày càng tăng và vốn bỏ ra ít hơn những spa lớn, đây sẽ là một trong những cách kiếm tiền nhanh nhất cho lựa chọn kinh doanh tại nhà. Vì vậy, nếu bạn đam mê với việc làm đẹp và đã nắm được những phương pháp làm đẹp phổ biến, đừng ngại ngần mà hãy mở một spa làm đẹp của riêng mình.

Kinh doanh spa

Tham khảo các mặt bằng sang nhượng spa: https://www.sang.com.vn/sang-nhuong/spa


Kinh doanh cửa hàng thời trang

Kinh doanh cửa hàng thời trang là một trong những ngành hàng kinh doanh chiếm thị phần lớn nhất hiện nay bởi nhu cầu lớn, xu hướng thay đổi từng ngày. Nếu bạn Nếu bạn đang có mặt bằng nhỏ, đam mê thời trang, mong muốn được kinh doanh những bộ quần áo đẹp mắt và chất lượng, khai thác lĩnh vực này sẽ là lựa chọn rất lý tưởng.

Kinh doanh cửa hàng thời trang

Tạm kết

Lựa chọn phương án nào phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện, kinh nghiệm kinh doanh của bạn ra sao. Trên đây là phân tích và những thông tin hữu ích mà Sang.com.vn đưa tới giúp bạn trả lời câu hỏi rằng nên cho thuê mặt bằng kinh doanh hay tự kinh doanh, hẳn bạn đã nắm được rõ ưu nhược điểm của cả hai phương án và Sang mong rằng bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.


Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng
8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả