Tìm kiếm

Mở quán cơm chay cần chuẩn bị những gì? Bao nhiêu vốn là đủ?

Nếu trước đây ở Việt Nam chỉ có Phật tử (những người theo đạo Phật) mới ăn chay thì ngày nay, ăn chay đã trở thành một xu hướng ẩm thực mới. Một số người ăn chay vì những lợi ích về sức khỏe, một số khác ăn chay bởi nhận thức được ảnh hưởng của nền công nghiệp sản xuất thịt với môi trường. Có thể thấy, nhu cầu ăn chay ngày ngày càng lớn mạnh và đây chính là cơ hội lớn cho các nhà kinh doanh.


Mở quán cơm chay đơn giản hay phức tạp? Thực chất, không hề khó để bán đầu kinh doanh nhà hàng chay hay quán ăn chay bởi lẽ việc nấu món ăn chay thực ra không hề phức tạp. Thế nhưng làm sao để tạo được những món ăn ngon nhất - cả về hình thức lẫn mùi vị, làm sao để tạo được không gian quán thanh tịnh và giàu tính nghệ thuật, tôn giáo để khách hàng sẽ quay lại nhiều lần - Đó chính là câu hỏi mà Sang.com.vn muốn cùng bạn giải đáp trong bài viết này.

Xu hướng ăn chay tại Việt Nam như thế nào?


Với các Phật tử, ăn chay được coi là một liệu pháp để dưỡng pháo thiện, tăng căn lành, nuôi dưỡng tâm hồn, trân trọng sự sống và loại bỏ tham sân si. Tuy nhiên, việc ăn chay trường là không bắt buộc. Thế nhưng vào các ngày rằm, mùng một, mùa Vu Lan, rằm tháng giêng thì các Phật tử đều chọn ăn chay. Nhiều gia đình, dù không theo đạo Phật cũng lựa chọn ăn chay vào những ngày này.


Theo một khảo sát trên báo Nhân Dân dành cho những người thường xuyên ăn chay, phần lớn người tham gia trả lời rằng họ lựa chọn ăn chay vì lý do sức khoẻ (tỉ lệ trên 30%). Điều này là tương đối dễ hiểu vì việc ăn chay từ lâu đã được chứng minh có thể giúp cải thiện tình trạng các bệnh như: đau dạ dày, “lở mồm long móng", hay táo bón. Nhiều bạn trẻ còn chia sẻ rằng, ăn chay hỗ trợ việc giảm cân vì ăn chay no lâu và kcal nạp vào từ các món chay thường ít hơn so với thịt cá hay các món ăn được chế biến từ động vật khác.

đồ ăn chay tốt cho sức khoẻ
Đồ ăn chay vừa ngon lại vừa tốt cho sức khoẻ. Nguồn: Jamia.vn

Đáng chú ý rằng, số lượng quán ăn chay vẫn còn khá ít ỏi so với các quán ăn thông thường. Đa phần các quán ăn chay được thiết kế theo xu hướng bình dân và thực đơn chỉ bao gồm các món tương đối cơ bản. Thế nhưng trong vài năm gần đây, nhiều nhà hàng chay hiện đại hơn đã ra đời, nhiều quán chay bán cả các món chay dành cho giới trẻ như burger chay, narchos chay, bánh ngọt chay, v.v Nhiều chuỗi cửa hàng lớn cũng cho ra mắt các thực đơn dành riêng cho người ăn chay. Nắm bắt những xu hướng trên, việc mở quán ăn chay của bạn sẽ dễ dàng và có định hướng hơn.

Mở quán ăn chay cần bao nhiêu vốn?

Tuỳ thuộc và định hướng và chủ ý kinh doanh mà mức vốn mở quán cơm chay sẽ dao động đáng kể. Thế nhưng nhìn chung kể cả với những quán chay bình dân, bạn cũng cần ít nhất 100 triệu để thuê mặt bằng, thiết kế quán, thuê nhân viên và mua các nguyên vật liệu. Với quán ăn chay nhỏ, mặt bằng khoảng 20-25 chỗ ngồi, giá thuê mặt bằng sẽ dao động từ 5-8 triệu đồng/một tháng.

Vậy mở quán cơm chay cần chuẩn bị những gì?

  1. Xây dựng thực đơn quán chay ấn tượng

  2. Tuyển chọn nhân viên tay nghề cao, hiểu biết về đồ chay

  3. Chọn địa điểm kinh doanh quán chay phù hợp

  4. Tạo không gian quán chay thanh tịnh, thuần Việt

  5. Quảng bá quán chay tới công chúng

1. Xây dựng thực đơn quán chay ấn tượng


Tương tự như việc xây dựng thực đơn dành cho các quán ăn thông thường, thực đơn dành cho quán chay hay nhà hàng chay cũng cần được tư duy kỹ càng để làm sao vừa đáp ứng được nhu cầu ăn uống của thực khách, lại vừa tạo ra những món ăn độc đáo để hút khách.

Bên cạnh đó, chủ quán cần trang bị cho bản thân kiến thức đa dạng về ẩm thực chay và cách chế biến các món ăn chay. Lưu ý rằng dù là món chay nhưng cũng phải mang những hương vị gần gũi với ẩm thực và hương vị Việt Nam. Bên cạnh các món cơ bản như nem chay, chả đỗ, các món đậu, nhiều thực khách ăn chay rất ưa thích các món ăn bình dân như bún, phở, hủ tiếu, bánh ướt chay. Ngoài ra cũng cần nắm bắt được các xu hướng hay trào lưu ăn chay trong nước và quốc tế để thường xuyên tạo ra thêm các món ăn mới nhằm thu hút khách hàng.

mâm cơm thuần chay
Mâm cơm thuần chay dân dã nhưng lại cực thu hút

2. Tuyển chọn nhân viên tay nghề cao, hiểu biết về đồ chay


Nếu chủ quán không phải là người trực tiếp sáng tạo và làm nên các món ăn, hãy tuyển chọn đầu bếp và nhân viên đứng bếp thật kỹ càng. Khác với khách hàng thông thường, những thực khách ăn chay cực kỳ kỹ tính về nguyên liệu và mùi vị món chay. Tuyệt đối không được để ra tình trạng đầu bếp sử dụng các nguyên liệu không thuần chay trong khâu chế biến bởi nếu bị phát hiện sẽ ảnh hưởng nặng nề tới uy tín của nhà hàng. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định về nấu đồ ăn chay, đầu bếp cũng cần biết cách sáng tạo các món ăn chay, đặc biệt trong khoản nêm nếm gia vị để mang lại trải nghiệm món ăn tuyệt vời cho thực khách.

đầu bếp quán cơm chay
Đầu bếp cần có tính sáng tạo để tăng hương vị và vẻ đẹp cho món chay

3. Chọn địa điểm kinh doanh quán chay phù hợp


Việc tìm mặt bằng mở quán ăn, nhà hàng chay cũng quan trọng không kém gì so với kinh doanh nhà hàng quán ăn thông thường. Bên cạnh những lưu ý thường được nhắc đến khi tìm mặt bằng mở nhà hàng, quán ăn như: Gần khu dân cư đông đúc, giao thông thuận lợi, diện tích thông thoáng thì việc chọn địa điểm và mặt bằng quán chay cũng có thể cân nhắc đến những yếu tố như: Những khu vực gần chùa chiền, phòng tập yoga, các tiệm tạp hoá xanh - Bởi đây sẽ là những khu vực mà các tín đồ chay thường xuyên lui tới.

4. Tạo không gian quán chay thanh tịnh, thuần Việt


Món chay hoàn toàn có thể được chế biến tại nhà, nhiều quán ăn chay cũng chỉ cung cấp những món ăn tương đối cơ bản. Thế nhưng tại sao vẫn có nhiều người lui đến các quán cơm chay thường xuyên? - Đó có thể là bởi vì họ thích không gian hay thiết kế của quán.

quán chay thiết kế hiện đại truyền thống
Quán chay mang thiết kế nửa hiện đại, nửa truyền thống. Nguồn: SunIDGroup

Nhìn chung, nhà hàng chay thường có cách thiết kế, trang trí khác với nhà hàng mặn. Bên cạnh màu sắc nhã nhặn, hài hoà để tạo yếu tố thanh tịnh thì âm nhạc cũng thường nhẹ nhàng, truyền thống. Nhiều nhà hàng chay lựa chọn nhạc thiền để làm nhạc nền trong quán - Đó cũng là một ý hay. Tuy nhiên, cũng cần tuỳ thuộc vào kế hoạch kinh doanh nhà hàng chay của bạn. Nếu bạn theo đuổi xu hướng kinh doanh quán chay truyền thống, thiết kế sẽ mang phong cách truyền thống, hay đậm bản sắc tôn giáo với các hình ảnh như hoa sen, Đức Phật. Còn nếu bạn chọn phong cách Âu hoá và hiện đại, thiết kế chủ đạo sẽ là thanh lịch, sang trọng và hiện đại.

Nhà hàng chay Hương Thiền
Nhà hàng chay Hương Thiền nổi tiếng tại Hà Nội với phong cách tương đối hiện đại

5. Quảng bá quán chay tới công chúng


Với những tín đồ ăn chay lâu năm thì việc quảng bá quán cơm chay của bạn sẽ chẳng có gì khó khăn nếu bạn bán đồ ăn chay ngon và quán đẹp. Thế nhưng tại sao không đi xa hơn một bước nữa là thuyết phục cả những người không thường xuyên ăn chay hay chưa từng ăn chay đến trải nghiệm ẩm thực ở quán của bạn?


Cùng với việc truyền thông liên tục đề cập đến những lợi ích của việc ăn chay thì mong muốn được trải nghiệm đồ ăn chay cũng ngày càng cao. Hãy tận dụng các hình thức marketing quán ăn, nhà hàng và nhấn mạnh vào những lợi ích của việc ăn chay để dẫn dắt khách hàng tới quán ăn của bạn. Sự tò mò sẽ là điểm khởi đầu, thế nhưng biết đâu nếu bạn tạo được ấn tượng tốt, họ sẽ tiếp tục lui tới và trở thành những tín đồ ăn chay trung thành?


Trên đây là những bí kíp kinh doanh dành cho những người đang có ý định kinh doanh quán chay, hay đơn giản vẫn đang thắc mắc rằng "Mở quán cơm chay cần chuẩn bị những gì?". Sang hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về việc kinh doanh nhà hàng chay và xu hướng ăn chay nổi bật tại Việt Nam.

Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả