Tìm kiếm

Quy trình đào tạo nhân viên mới "chuẩn" mà nhà hàng nào cũng cần biết

Quy trình đào tạo nhân viên mới của doanh nghiệp là bước đệm quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự. Nếu việc đào tạo nhân viên mới không được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận, doanh nghiệp sẽ khó có thể phát triển bền vững.


Vậy ‘Làm thế nào để quy trình đào tạo nhân viên mới diễn ra bài bản và hiệu quả? Làm sao để xây dựng được đội ngũ nhân viên mới nhiệt huyết và trách nhiệm?’ - Hẳn đây là những câu hỏi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng băn khoăn khi muốn tuyển một đội ngũ “lính mới" tiềm năng. Thế nên trong bài viết dưới đây, Sang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn bí quyết đầy đủ nhất để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của quy trình đào tạo nhân viên mới

Khi tới môi trường mới còn nhiều bỡ ngỡ, không phải ai cũng có thể nhanh chóng thích nghi. Vì thế trách nhiệm của chủ nhà hàng đó là cần có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận trong quy trình đào tạo nhân viên mới. Khi cảm nhận được môi trường làm việc thân thiện và văn hóa công ty phù hợp thì nhân viên sẽ có tâm lý thoải mái và xác định gắn bó về lâu về dài cùng doanh nghiệp. Quy trình đào tạo nhân viên tốt sẽ phát huy được năng lực tối ưu của đội ngũ nhân viên, nâng cao năng suất làm việc, giữ chân được nhân viên cũng như thoả mãn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp nhờ đó sẽ được đánh giá cao trên thị trường, có tiềm năng phát triển.

2. Các loại hình đào tạo nhân viên mới


Đào tạo về an toàn thực phẩm

Hoạt động sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực F&B rất cần phải có kiến thức và kỹ năng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu phát hiện vi phạm, nhà hàng sẽ bị phạt và có thể bị tước giấy phép kinh doanh. Vì vậy, trong quy trình đào tạo cho nhân viên mới các nhà hàng không thể thiếu nội dung này. Nội dung đào tạo chính là các mối nguy từ thực phẩm; phương pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu trữ, tiêu dùng; các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm,…

đào tạo an toàn thực phẩm thế nào
Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng nhà hàng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học vệ sinh an toàn thực phẩm, và sau khi hoàn thành khóa học, nhân viên của bạn sẽ nhận giấy chứng nhận do cục an toàn thực phẩm – bộ y tế hoặc viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cấp.


Đào tạo ngăn ngừa quấy rối tình dục nơi làm việc

Đây chưa phải chương trình đào tạo bắt buộc cho các doanh nghiệp, nhưng nạn quấy rối nơi làm việc đang dần được chú ý hơn khi các phong trào bình đẳng giới trở nên phổ biến. Vì vậy, bạn hoàn toàn nên thêm chương trình này vào quy trình đào tạo nhân viên.

đào tạo ngăn ngừa quấy rối tình dục nơi làm việc
Hãy đảm bảo sự an toàn cho nhân viên của mình. Nguồn: baodansinh.vn

Hãy nghiên cứu và cập nhật thông tin về luật quấy rối tình dục, việc này sẽ không thừa chút nào đâu. Nhân viên của bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ nơi làm việc sẽ giúp mối quan hệ giữa các nhân viên được cải thiện, thêm gắn kết. Chưa kể, nhà hàng của bạn sẽ xây dựng được hình ảnh tốt và thu hút được nhiều khách hàng cũng như nhân viên mới.

Đào tạo nhân viên phục vụ bàn

Để một nhà hàng thành công, thì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là điều không thể thiếu, bởi đây là yếu tố giúp bạn làm hài lòng khách hàng tốt nhất. Nhân viên vui vẻ, tận tình sẽ ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm của thực khách, giúp giữ chân khách hàng. Vì vậy, chủ quán nên chú ý đào tạo nhân viên phục vụ bàn tốt để quá trình kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ.

đào tạo nhân viên phục vụ bàn chuẩn
Nhân viên vui vẻ, tận tình sẽ tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng

1. Ghi nhớ thực đơn

Bất cứ sự thay đổi nào trong thực đơn của nhà hàng, dù là về giá cả, về món ăn hay thậm chí là thành phần và nguyên liệu, nhân viên của bạn sẽ cần phải biết. Nhân viên phục vụ là người làm việc trực tiếp làm việc với khách hàng của bạn, giải đáp tất tần tật các thắc mắc về món ăn, bao gồm các câu hỏi liên quan đến vấn đề dị ứng hoặc chế độ ăn uống riêng của khách.

Hãy luôn cập nhật thực đơn cho đội ngũ nhân viên của bạn, đồng thời đào tạo và kiểm tra thường xuyên.

2. Các bước phục vụ

Mỗi nhà hàng đều có những bước phục vụ khác nhau, thường diễn ra theo trình tự như: chuẩn bị bàn, đón khách, chia sẻ về các món đặc biệt hoặc ưu đãi, nhận order, phục vụ món ăn và dọn dẹp. Cho dù các bước của nhà hàng là gì, hãy đào tạo nhân viên thật thuần thục để họ biết chính xác những gì cần làm nhé.

Đào tạo đầu bếp

Bộ phận bếp là nơi các món ăn được chế biến, được đưa tới thực khách và là bộ phận cốt lõi quyết định sự thành công của nhà hàng. Vì thế, đội ngũ nhân viên tại bộ phận này luôn cần được đào tạo bài bản, chu đáo.

1. Kỹ năng nấu nướng

Đầu bếp mới có thể bắt đầu bằng cách chuẩn bị nguyên liệu, dọn dẹp và giữ căn bếp sạch sẽ trong quá trình phục vụ và nấu nướng. Sau một vài ngày, đầu bếp cũ có thể hoán đổi vị trí với người mới, cùng theo dõi và hướng dẫn quy trình nấu ăn. Sau một tuần như vậy, nhân viên mới sẽ có thể tự mình hoàn thành công việc một cách thuần thục kể cả những ngày nhà hàng đông khách.

đạo tạo đầu bếp nấu nướng
Đầu bếp cần được đào tạo kỹ càng để tạo nên những món ăn chất lượng

2. An toàn trong môi trường nhà bếp

Giữ an toàn trong nhà bếp là những kiến thức không chỉ đầu bếp mà ai cũng cần có để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Do đó, các đầu bếp và các thành viên khác trong đội ngũ nhân viên của bạn nên học một vài kỹ năng an toàn cơ bản. Ngay cả khi họ đã có kinh nghiệm, đào tạo thêm cũng vẫn cần thiết. Những kỹ năng có thể bao gồm:

  • Rửa tay sau khi xử lý thịt, gia cầm hoặc hải sản sống

  • Cách bảo quản thực phẩm (Chú ý 4 nguyên tắc bảo quản thực phẩm giúp sử dụng hiệu quả mọi nguyên liệu không để hỏng, lãng phí)

  • Giữ thức ăn chín tránh xa thớt có thịt sống

  • Học cách dập lửa khi có sự cố

  • Kỹ năng dùng dao đúng cách

  • Trang phục làm việc kín đáo đảm bảo an toàn

  • Cách xử lý vết bỏng

Xu hướng mô hình quản lý mới

Trước một lĩnh vực cạnh tranh như F&B, những mô hình quản lý mới này đã ra đời với nỗ lực tạo ra một nơi làm việc tốt nhất cho nhân viên của mình. Các mô hình quản lý này tuy còn nhiều nhược điểm, nhưng chúng đã tạo ra tác động tích cực đến việc thu hút và giữ chân nhân viên.

  • Mô hình quản lý quyển sách mở (Open-book management)

Mô hình quản lý quyển sách mở là mô hình mà người quản lý sẽ chia sẻ doanh thu, tình hình tài chính của nhà hàng với nhân viên. Cách quản lý này giúp nhân viên thấy được công việc của mình đóng góp như thế nào và giúp họ hiểu rõ tác động của mình tới nhà hàng ra sao. Nhờ đó, nhân viên cảm thấy được tiếng nói, vai trò của mình trong doanh nghiệp và thêm động lực làm việc hơn.

  • Chia sẻ doanh thu nhà hàng với nhân viên (Employee profit-sharing)

Tương đối gần gũi với mô hình quản lý quyển sách mở là mô hình chia sẻ doanh thu nhà hàng với nhân viên. Chia sẻ lợi nhuận là cách khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên bằng cách trả thêm cho họ tùy thuộc vào lợi nhuận của nhà hàng, bên cạnh tiền lương cố định và tiền thưởng thêm khác.

Mọi nhân viên đều đóng một vai trò trực tiếp trong sự thành bại của nhà hàng. Mô hình quản lý này sẽ giúp nhân viên có một cái nhìn toàn diện hơn về nhà hàng, về sự tăng trưởng doanh thu sẽ như thế nào, từ đó sẽ tạo ra một đội ngũ nhân viên làm việc nhịp nhàng và thống nhất hơn, mọi người cùng nhau đóng góp, làm việc vì dịch vụ, hiệu suất và trải nghiệm của khách hàng.

  • Chính sách "không bắt buộc cắt giảm" (A “no forced cuts” policy)

Tưởng tượng bạn thức dậy, chuẩn bị sẵn sàng để làm việc và khi đến nơi, ca làm của bạn đã bị cắt vì nhà hàng vắng khách. Đây sẽ là một cảm giác không hề dễ chịu cho bất cứ ai. Do đó, một số nhà hàng tại Mỹ đã áp dụng chính sách này, dù nhà hàng đông khách hay không, các ca làm của nhân viên đều không bị cắt giảm. Thay vào đó, vào những ngày nhà hàng vắng khách, nhân viên sẽ tập trung dọn dẹp nhiều hơn, hoặc họ có quyền về sớm nếu cảm thấy cần được nghỉ ngơi.

3. Những chiến lược đào tạo nhân viên thu hút

Sử dụng video

YouTube là nền tảng có hàng triệu video hướng dẫn ngắn có thể giúp quy trình đào tạo nhân viên mới hấp dẫn hơn và giúp họ tiếp thu kiến ​​thức mới theo tốc độ của riêng mình. Kết hợp video cùng với đào tạo trực tiếp trong quy trình đào tạo là cách tuyệt vời để giúp nhân viên hứng thú và gắn bó hơn. Bạn hoàn toàn có thể tạo video đào tạo của riêng mình hoặc tìm hiểu thêm về những video hướng dẫn khác trên YouTube.

đào tạo nhân viên qua youtube video

Cố vấn ngang hàng (Peer-to-peer mentoring)

Với chiến lược đào tạo này, nhà hàng sẽ sử dụng nhân viên cùng vị trí làm người hướng dẫn cho nhân viên mới. Quy trình đào tạo nhân viên mới vẫn sẽ được thực hiện bởi quản lý và cấp trên, nhưng học hỏi từ những người cùng vị trí với họ sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái và được thông cảm hơn.

đào tạo cố vấn ngang hàng

Gamification


Gamification, hay "game hóa" là cách ứng dụng cơ chế, tính năng của game vào các lĩnh vực khác. Áp dụng Gamification vào quy trình đào tạo nhân viên và quản lý sẽ thay đổi tâm lý của nhân viên, từ "phải làm việc" thành "muốn chơi", khơi gợi cảm hứng, tạo động lực làm việc cho nhân viên, khiến nhân viên của bạn có nhiều hứng thú tham gia và vui vẻ, chủ động tiếp thu kiến thức hơn. Hơn nữa, trò chơi còn vừa làm tăng sự gắn kết giữa nhân viên, vừa cải thiện kỹ năng hợp tác, trong khi vẫn duy trì sự cạnh tranh lành mạnh. Ví dụ, nhà quản trị có thể xây dựng một “bảng xếp hạng" công khai dành cho các nhân viên, đặt ra một "hệ thống nhiệm vụ" với mục tiêu yêu cầu nhân viên hoàn thành để tích lũy điểm thưởng cho nhóm cùng cá nhân, đi kèm phần thưởng cụ thể cho từng cột mốc.

đào tạo nhân viên qua gamification
Áp dụng Gamification vào quy trình đào tạo sẽ thay đổi tâm lý của nhân viên, từ "phải làm việc" thành "muốn chơi"

Hoạt động team building

Hiện nay, nhiều nhân sự hoài nghi hoặc không tin vào cụm từ "team building". Tuy nhiên, chương trình team building được thiết kế tốt có khả năng khuyến khích tham gia và phát triển đội nhóm, cải thiện mối quan hệ. Nghiên cứu của Gallup đã phát hiện ra rằng những người có mối quan hệ công việc bền chặt sẽ gắn bó hơn, tạo ra công việc chất lượng hơn và có trạng thái hạnh phúc cao hơn. Vì vậy, hãy kết hợp hoạt động team building vào quy trình đào tạo nhân viên mới của nhà hàng để có thể xây dựng đội ngũ và mối quan hệ gắn kết ngay từ những ngày đầu tiên. Nhà hàng là một môi trường làm việc căng thẳng, vì vậy hãy làm những gì có thể để giúp nhân viên của mình coi đây là một môi trường vui vẻ và thân thiện, khiến họ gắn bó và vui vẻ, hứng thú làm việc hơn.

đào tạo nhân viên qua team building
Team building có thể giúp xây dựng đội ngũ và mối quan hệ gắn kết ngay từ những ngày đầu tiên

4. Bốn mẹo cho một chương trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Quan tâm tới chương trình đào tạo mà nhân viên thích

Bạn có thể gửi một bản khảo sát, hoặc phỏng vấn nhân viên để tìm hiểu suy nghĩ, định hướng trong công việc của họ. Họ mong muốn học hỏi những kỹ năng gì? Định hướng công việc tương lai của họ ra sao? Bạn cũng có thể hỏi những nhân viên sắp rời nhà hàng để đưa ra nhận xét về quy trình đào tạo nhân viên mà bạn đã làm. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để tìm hiểu điều gì tốt, điều gì chưa tốt và nên điều chỉnh thế nào.


Duy trì lịch đào tạo kỹ năng thường xuyên

Duy trì lịch đào tạo thường xuyên, khoảng ba đến sáu tháng một lần sẽ giúp nhân viên nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp nhằm phát huy hiệu quả công việc. Bạn có thể để nhân viên tham gia đào tạo riêng lẻ tại các thời điểm khác nhau hoặc cả nhóm cùng tham gia đào tạo.


Thường xuyên áp dụng thực hành trực tiếp vào quy trình đào tạo

Đầu tư vào các phần mềm và ứng dụng cho quy trình đào tạo nhân viên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng, nhưng không gì có thể thay thế việc được đào tạo trực tiếp bởi người quản lý hoặc nhân viên. Hãy lập một quy trình đào tạo kết hợp các chương trình trực tuyến và video cùng thực hành trực tiếp một cách hợp lý.


Giám sát hiệu quả làm việc và lắng nghe ý kiến của nhân viên

Đây là mẹo cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Bạn hãy theo dõi hiệu quả làm việc của nhân viên trước và sau khi đào tạo, liên tục hỏi ý kiến về những gì nhân viên thích về quy trình đào tạo và cách bạn có thể điều chỉnh quy trình của mình. Hãy cho nhân viên thấy rằng họ được lắng nghe và ý kiến của họ có thể đóng góp vào quá trình phát triển của nhà hàng.

Tóm lại, quy trình đào tạo nhân viên mới không phải là một việc dễ dàng. Việc huấn luyện và đào tạo cho nhân viên mới làm quen và thích nghi được với môi trường làm việc là một công việc đòi hỏi các công ty cần có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Quy trình đào tạo nhân viên mới sẽ là dấu ấn quan trọng giúp xóa bỏ sự bỡ ngỡ, giúp gắn kết doanh nghiệp và nhân viên mới.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để lập ra cho nhà hàng của mình một quy trình đào tạo nhân viên thật hiệu quả và bài bản nhé!

Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

5 lượt xem0 bình luận