Tìm kiếm

Từ bỏ học cấp 3 thành người giàu nhất Singapore: bài học 'Marketing 0 đồng' từ ông chủ Haidilao

Đã cập nhật: 14 thg 12, 2021

Đối với những người học hay làm về Marketing, hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe tới khái niệm 'Marketing 0 đồng'. Trong thời đại kinh tế số hiện nay, nơi mà đâu đâu cuộc chiến giành sự quan tâm của người tiêu dùng cũng đều trở nên ngày càng khốc liệt, 'Marketing 0 đồng' trở thành thứ vũ khí lợi hại giúp doanh nghiệp của bạn có thể vươn xa và chạm tới nhiều nhóm khách hàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về 'Marketing 0 đồng' cũng như cách mà Zhang Yong - ông chủ của chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng toàn cầu Haidilao đã thực hiện để đạt được vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống toàn cầu nhé.


1. ‘Marketing 0 đồng’ là gì?

Khái niệm

‘Marketing 0 đồng’ (tiếng Anh là Zero Cost Marketing) là hình thức tiếp thị mà ở đó, các doanh nghiệp vẫn quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ mà họ tạo ra và cung cấp bằng các hình thức thông thường, nhưng điểm khác biệt ở đây là họ không phải tốn một đồng phí nào cho việc quảng cáo. ‘Marketing 0 đồng’ đang trở thành một đề tài ‘hot’ thu hút nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, trong bối cảnh các doanh nghiệp trong, ngoài nước nói chung và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói riêng đang tìm mọi cách để tối ưu hoá nguồn chi phí bỏ ra cho các hoạt động tiếp thị của họ.


Marketing 0 đồng – liệu có thực sự khả thi và hiệu quả?

Bản thân ‘Marketing 0 đồng’ cũng là một hình thức marketing, nó có thể được áp dụng bởi vô vàn các doanh nghiệp với những quy mô khác nhau và thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, việc ‘Marketing 0 đồng’ liệu có thực sự khả thi và hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào cách mà mỗi người chủ doanh nghiệp ứng dụng nó.


Lấy ví dụ như đối với ngành F&B, nơi mà chi phí Marketing thường chiếm tới 3-6% tổng doanh thu của một nhà hàng trung bình, việc ứng dụng hiệu quả ‘Marketing 0 đồng’ sẽ có hiệu quả rất lớn trong việc gia tăng biên lợi nhuận và hiệu quả hoạt động cho nhà hàng. Hãy cùng Sang phân tích ví dụ về quán lẩu Haidilao – một trong số những đại diện tiêu biểu của việc ứng dụng phương pháp ‘Marketing 0 đồng’ hiệu quả và trở thành một trong số những chuỗi nhà hàng lẩu được yêu thích nhất trên thị trường toàn cầu hiện nay.


2. ‘Marketing 0 đồng’ – phương pháp marketing mà quán lẩu Haidilao đã áp dụng để nhân rộng quy mô cho mô hình của họ


Haidilao là gì?

Haidilao là gì?

Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu được thành lập vào năm 1994 tại thành phố Giản Dương thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Cho đến nay, Haidilao đã trở thành một trong số những chuỗi nhà hàng lẩu có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới với 466 chi nhánh toàn cầu xuyên suốt 5 châu lục.


Ít ai biết rằng nhà sáng lập chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao và tổng giám đốc tập đoàn Haidilao International Holding, Zhang Yong - tỉ phú kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống giàu nhất Trung Quốc, đã từng bỏ học năm cấp 3. Ông thậm chí còn chưa từng thực sự đi ăn tại một nhà hàng nào cho đến khi ông 19 tuổi. Lần đầu tiên đến một nhà hàng “hợp túi tiền”, Zhang Yong đã gặp phải sự thô lỗ từ nhân viên nhà hàng, cũng như chất lượng dở tệ từ món ăn mà ông đã gọi. Đó chính là trải nghiệm đáng nhớ đã thôi thúc ông tìm ra công thức để tạo nên một nhà hàng, nơi mà mọi người khách khi tới đó, đều có thể hưởng trọn vẹn dịch vụ và sự quan tâm chu đáo cho thời gian và tiền bạc mà họ đã bỏ ra.


Trong năm 2020, tổng doanh thu toàn cầu của Haidilao đạt hơn 28.6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 4.47 tỉ USD), mức tăng trưởng 7.8% so với năm 2019. Ông Zhang Yong và vợ mình, bà Shu Ping, hiện đang nắm giữ 58% cổ phần của Haidilao cùng 36% cổ phần của Yihai International (công ty con của tập đoàn Haidilao), với tổng giá trị tài sản khoảng 7.9 tỉ USD. Có thể thấy, sự thành công của chuỗi nhà hàng lẩu này phần lớn đến từ khả năng lãnh đạo tài tình của ông Zhang và bà Shu, đặc biệt là phương pháp marketing hợp lí với mọi nhóm khách hàng mà ông Zhang gọi là “customer centricity”.


Yếu tố chủ chốt dẫn đến sự thành công của Haidilao – lấy khách hàng làm trung tâm (customer centricity)


Trong một lần được đặt câu hỏi về việc dịch vụ của Haidilao tốt, nhưng hương vị món ăn lại chỉ ở mức tầm trung, ông Zhang Yong từng nói rằng:


“Điểm khác biệt giữa ngành công nghiệp chế tạo máy bay và công nghiệp dịch vụ đấy chính là, đối với ngành chế tạo máy, có một danh sách những tiêu chuẩn nhất định mà bạn phải tuân theo. Trong khi đó, ngành công nghiệp dịch vụ lại không cần thiết phải tuân theo một quy chuẩn cố định nào cả. Một số doanh nghiệp chú trọng vào (việc quảng cáo cho) hương vị món ăn, nhưng Haidilao chúng tôi lại không quá quan tâm tới điều đó. Nếu bạn xem những báo cáo tài chính của chúng tôi, bạn sẽ thấy, chi phí Marketing của chúng tôi chỉ đơn giản là một con số không tròn trĩnh.”


Điều gì khiến ông Zhang Yong có thể tự tin với chiến lược kinh doanh của mình tới như vậy? – Câu trả lời được tóm gọn lại bằng ba chữ “Word of Mouth” hay tiếng Việt gọi là phương pháp Marketing “truyền miệng”. Nói một cách khái quát, thay vì đổ hàng tỉ nhân dân tệ cho các hình thức quảng cáo, Haidilao chú trọng vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ đó, mỗi người khách của họ trở thành một “đại sứ thương hiệu” giúp lan rộng danh tiếng của hãng tới nhiều nhóm khách hàng hơn. Haidilao giúp thoả mãn mọi đối tượng khách hàng với những nhu cầu khác biệt, và chính điều này tạo nên một hình ảnh thương hiệu (brand image) đặc trưng là một hãng lẩu cung cấp những dịch vụ trên cả tuyệt vời.


Hình ảnh thương hiệu này cũng tạo nên một thế mạnh lâu dài cho hãng khi đối diện với những thương hiệu cạnh tranh khác. Ở Haidilao, các thực khách có thể cùng lúc tận hưởng những món ăn ngon và cả dịch vụ thượng hạng. Điều này tạo nên lượng lớn khách hàng trung thành (customer loyalty base) cho hãng. Bởi lẽ, duy trì lượng thực khách hài lòng ổn định có thể giúp nhà hàng tăng từ 4-8% tổng doanh thu. Trong khi đó, chỉ 2% lượng khách hàng không hài lòng thôi cũng có thể khiến doanh số của nhà hàng giảm đi tới 10% - một con số gây ảnh hưởng không nhỏ tới biên lợi nhuận cũng như danh tiếng của mọi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chính bởi điều này, thật sự không ngoa khi nói rằng, sự thành công của một nhà hàng phụ thuộc phần lớn vào những giá trị mà khách hàng mang lại (customer values).3. Haidilao dưới góc nhìn Marketing Mix thời kinh tế số - 4C

Nếu bạn là người học hay tìm hiểu về Marketing, hẳn bạn không còn quá xa lạ với mô hình Marketing Mix ‘4Ps’ – Price (giá tiền), Promotion (quảng cáo), Product (sảng phẩm), Place (địa điểm) – 4 yếu tố căn bản nhất trong mọi hoạt động marketing của một doanh nghiệp. Trong thời đại kinh tế số, nơi mà sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên căng thẳng hơn, một mô hình mới dựa trên Marketing Mix 4P truyền thống được ra đời. Đó chính là 4Cs – Cost (chi phí), Communication (sự giao tiếp), Customer (khách hàng), Convenience (sự tiện lợi) – khi khách hàng, thay vì sản phẩm/dịch vụ trở thành trọng tâm cho mỗi hoạt động marketing của một doanh nghiệp.

Hãy cùng phân tích mô hình Marketing Mix 4C của hãng lẩu Haidilao nhé.


a. Customer – Khách hàng:

Haidilao giúp mang đến một trải nghiệm mang tính “cá nhân hoá” cho khách hàng bằng việc cho phép họ sử dụng tablet để tự chọn những vị lẩu riêng cho nước dùng của họ. Khách hàng thậm chí còn có thể chọn tới sáu loại hương vị khác nhau (hiện tại ở Việt Nam, con số này là bốn) cho nước dùng của họ, và tự chọn các loại nước chấm phù hợp theo khẩu vị của mình. Đây là một điểm đặc biệt hiếm có ở Haidilao, và điều này giúp cho thực khách có thể thoả sức sáng tạo nên những vị nước lẩu riêng mà không phải phụ thuộc vào những menu sẵn có.

Đây là một chiến lược thông minh giúp làm tăng tính “cá nhân hoá cho khách hàng” (customer personalization) – một công cụ hiệu quả giúp làm tăng sự hài lòng (customer satisfaction) và lòng trung thành của họ cho một thương hiệu (customer loyalty). Theo một khảo sát của Deloitte, 1 trong số 5 khách hàng được hỏi cho biết họ sẵn sàng trả thêm tới 20% giá cả ban đầu cho một sản phẩm được thiết kế dành riêng cho họ.


b. Cost – Chi phí:

Giá thành trung bình cho một bữa lẩu Haidilao thực sự không hề rẻ. Tính trên thị trường hiện nay, mức giá này rơi vào khoảng 500-700,000 VND/người. Tuy nhiên, đây là mức giá “đắt xắt ra miếng”. Giá tiền này không chỉ bao gồm lẩu, các món ăn kèm lẩu, nước chấm mà còn bao gồm cả đồ tráng miệng free, màn “múa mì” thú vị và thậm chí cả những dịch vụ tiện ích đi kèm chỉ có ở Haidilao.


Đơn cử như màn “múa mì” độc đáo ở Haidilao - đây được xem như một món “đặc sản tinh thần” cho mỗi thực khách khi họ tới nhà hàng dùng bữa. Việc một nhà hàng tầm trung và cao cấp có một sân khấu riêng và thuê các nghệ sĩ đến biểu diễn trong lúc khách hàng thưởng thức món ăn không phải một điều gì đó quá xa lạ. Tuy nhiên, Haidilao đã biến hình thức thưởng thức nghệ thuật này trở thành một điều gì đó gần gũi và cá nhân hơn đối với từng nhóm khách hàng. Thay vì biểu diễn ở một khoảng cách xa trên nền nhạc với dàn loa lớn, những nghệ nhân “múa mì” của Haidilao đều đi tới từng bàn ăn và “biểu diễn” tại một không gian và khoảng cách rất gần với thực khách. Điều này khiến cho mỗi màn biểu diễn ấy đều trở nên đặc biệt hơn - nó “độc đáo” trong hình thức nghệ thuật và mang tính “cá nhân hoá” đối với từng nhóm khách hàng. Hai tiêu chí này vừa khít đối với ‘cultural experience’ hay ‘trải nghiệm văn hoá’ mà Haidilao muốn mang lại cho thực khách.


Màn 'múa mì' độc đáo - 'Đặc sản tinh thần' của Haidilao

Bởi vậy, có thể thấy, trong mức giá có vẻ “cắt cổ” đó, mỗi người khách của Haidilao đều được hưởng trọn gói các dịch vụ tác động trực tiếp tới cả 5 giác quan của họ. Điều này khiến cho trải nghiệm của thực khách (customer experience) trở nên toàn diện hơn và từ đó, độ hài lòng của họ về trải nghiệm tại nhà hàng cũng trở nên trọn vẹn hơn.


c. Convenience – Sự tiện lợi:

Sự tiện lợi – convenience – là một trong số những yếu tố hàng đầu bên cạnh chất lượng thực phẩm giúp nâng cao danh tiếng cho chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao.


Ví dụ, khi khách hàng tới nhà hàng và phải chờ nhân viên xếp bàn, họ có thể được tận hưởng các dịch vụ như làm nail, đánh giầy, hay được kết nối mạng, chơi cờ vua và được tặng những món snack ăn kèm hoàn toàn miễn phí. Chính bởi vậy, khách hàng sẽ không còn cảm thấy khó chịu hay bực tức khi phải chờ đợi, bởi họ còn hàng tá những “dịch vụ” khác để trải nghiệm bên cạnh việc thưởng thức món ăn của mình. Giống như David Maister, nguyên giáo sư của Harvard Business School (Trường Kinh Doanh Harvard) từng viết trong bài nghiên cứu mang tên “The Psychology of Waiting Lines” (tạm dịch: Tâm lí khi chờ đợi), “unoccupied time feels longer than occupied time”, có nghĩa là “thời gian rảnh rỗi bao giờ cũng trôi qua chậm hơn là thời gian bận rộn”. Haidilao đã tận dụng tối đa nguyên lí này để giúp khách hàng cảm thấy thời gian “rảnh rỗi” của họ trôi qua rất nhanh. Điều này giúp cho khách hàng tránh được tâm lí chán nản khi họ cảm thấy thời gian của họ bị lãng phí vào việc phải chờ đợi để được phục vụ.


Khi thực khách được dẫn tới bàn ăn, người phục vụ sẽ đưa cho khách một chiếc túi bảo vệ cho điện thoại của khách khỏi bị vấy bẩn bởi thức ăn. Bên cạnh đó, cách khách hàng nữ còn được gửi một chiếc dây buộc tóc để giúp họ tránh làm rây nước lẩu lên tóc. Đây đều là những hành động nhỏ nhưng “ghi điểm” rất lớn đối với khách hàng, cho thấy sự quan tâm tỉ mỉ của nhà hàng tới trải nghiệm của mỗi thực khách khi họ đến Haidilao.


Khách hàng có thể đặt đồ ăn bằng iPad, và điều đặc biệt ở đây là Haidilao sử dụng một phần mềm thông minh cho phép ghi nhớ lựa chọn khẩu vị của khách, từ đó, đưa ra những gợi ý riêng cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Giống như khi bạn đặt sách trên Tiki hay Shopee và bên dưới cuốn sách bạn muốn mua là hàng loạt những cuốn sách mà bạn “có thể quan tâm” vậy – đây là một phương pháp thông minh giúp kích cầu mua sắm, và đặc biệt hữu ích đối với những thực khách lần đầu tới nhà hàng và chưa biết nên gọi món nào cho hợp khẩu vị.


Trong thời điểm dịch COVID diễn ra tại Việt Nam, Haidilao một lần nữa chứng tỏ khả năng suy nghĩ thấu đáo hơn người khi phục vụ khách hàng. Khi đặt lẩu ăn tại nhà, khách hàng sẽ được cung cấp: bao tay ni lông để sơ chế thức ăn và nhật ký đo nhiệt độ của nhân viên tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn, giám sát và giao hàng để phòng tránh dịch COVID. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần phải lo lắng về chất lượng an toàn của món ăn bởi các thức ăn đều đựng trong các vật liệu rõ nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng. Sau khi thực khách thưởng thức xong, họ còn được tặng kẹo thơm miệng và có cho mình nhiều lựa chọn tráng miệng khác nhau (hoa quả, thạch...).


d. Communication – Sự giao tiếp:

Yếu tố cuối cùng trong mô hình 4C mà chúng ta cùng phân tích là “communication”, hay sự giao tiếp, trao đổi thông tin giữa các thực khách. Thông thường, một thương hiệu F&B nếu muốn tăng tập khách hàng của mình lên sẽ phải chi hàng triệu thậm chí hàng tỉ tiền quảng cáo để đưa thương hiệu của mình gần hơn tới công chúng. Tuy nhiên, đối với Haidilao, con số này, như ông Zhang đã chia sẻ, chỉ là một “con số không tròn trĩnh”, nhờ sức mạnh của ba chữ “Word Of Mouth”.


Haidilao chú trọng cung cấp những dịch vụ tối ưu nhất cho khách hàng thay vì chi tiền cho tiếp thị và quảng cáo với một đích đến cuối cùng, đó là chính mỗi người khách của hãng sẽ trở thành một đại sứ thương hiệu (brand ambassador) giúp đưa tên tuổi của hãng tới gần hơn với công chúng và với nhiều nhóm khách hàng khác. Trên thực tế, “Word of Mouth” là một hình thức tiếp thị dạng “Earned Media”, nơi mà ở đó, mỗi người khách hàng là một người “marketeer” – chuyên viên tiếp thị cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn. “Earned Media” bao gồm các reviews, comments trên các diễn đàn, lời truyền miệng, các lượt chia sẻ (shares),… Đây là hình thức marketing tạo được hiệu ứng mạnh mẽ nhất tới nhóm đối tượng cần được tiếp thị, bởi lẽ những người “marketeer” ở đây quảng bá cho thương hiệu dựa trên chính trải nghiệm của họ, thay vì nhận được tiền hoa hồng như những hình thức khác. Theo nghiên cứu của Cision, công ty cung cấp các phần mềm viễn thông và quảng cáo tại Hoa Kì, 92% số khách hàng được hỏi cho biết họ tin tưởng vào “Earned Media”. Điều này cho thấy nước đi đúng đắn của ban điều hành Haidilao trong việc marketing từ cái “tâm” của mình, và cũng lí giải tại sao chỉ trong vòng chưa đầy 30 năm, Haidilao lại gặt hái được nhiều thành công đến như vậy.


Có thể thấy, phương pháp ‘marketing 0 đồng’ của Haidilao đến từ những yếu tố nhỏ và tỉ mỉ nhất để làm hài lòng khách hàng và giúp thực khách có những trải nghiệm đáng giá nhất đến mức tối đa. Chính bởi điều này, chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao đã có mặt và “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới, giúp nhà sáng lập Zhang Yong và vợ mình là bà Shu Ping trở thành cặp vợ chồng tỉ phú giàu nhất đảo quốc Singapore.


Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có được hình dung về cách chuỗi nhà hàng Haidilao ứng dụng thành công phương pháp “Marketing 0 đồng” để trở thành một trong số những thương hiệu lẩu hàng đầu trên thế giới. Hãy chia sẻ cho Sang biết suy nghĩ của bạn về bài viết, cũng như những thương hiệu thành công khác mà bạn muốn chúng mình phân tích nhé.


Chúc các bạn thành công!

Sang.com.vn - Làm chủ dễ dàng

Xem ngay những mặt bằng phù hợp để nắm bắt ngay cơ hội kinh doanh cho riêng mình347 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả